Tất tần tật về cà phê Arabica

Tất tần tật về cà phê Arabica
logo
5 stars - based on 1 reviews

Tất tần tật về cà phê Arabica

 

     1. Định nghĩa cà phê Arabica là gì? 

Cafe arabica có tên khoa học là Coffea arabica hay còn gọi là cà phê chè, có hàm lượng caffeine từ 1 - 2 %, có mùi thơm,  hạt hơi dài, trồng ở độ cao trên 600m, khí hậu mát mẻ. Được trồng chủ yếu ở Brazil, và chiếm tới 2/3 lượng café hiện nay trên thế giới.

 

     2. Nguồn gốc cà phê Arabica 

Cà phê Arabica có nguồn gốc ban đầu từ phía Tây nước Cộng hòa Dân chủ Ethiopia, châu Phi và được người Pháp du nhập vào nước ta từ thế kỳ 19. Tính đến nay, cà phê Arabica được trồng thành nhiều loại khác nhau, mỗi loại có những đặc trưng riêng, thích hợp với sở thích tiêu dùng khác nhau, tạo nên sự đa dạng của chủng loại.

 

Tên gọi cà phê arabica có lẽ được xuất phát từ địa danh bán đảo Arabia (bán đảo Ả rập – Arabia Peninsula). Tương truyền, sau khi cà phê được phát hiện tại Ethiopia của châu Phi, thức uống đặc biệt này đã du nhập vào bán đảo Ả rập vì bán đảo này rất gần với Ethiopia và là cửa ngỏ đi vào châu Âu của châu Phi. Nhận thức được giá trị to lớn của loại thức uống cà phê, người Ả rập đã ra sức giữ bí mật của nó với phần còn lại của thế giới nhằm độc quyền. Cái tên arabica ra đời có thể vì lẽ đó. Ngoài ra Arabica còn có tên gọi khác là Mocha có lẽ cũng xuất phát từ địa danh Mocha, là một cảng biển của Yemen thuộc bán đảo Ả rập, phía bên kia bờ biển Đỏ.

Ở nước ta, có 3 khu vực trồng chính loại cà phê Arabica này, bao gồm: 

  • Điện Biên - Sơn La: với đất đỏ Bazan và độ cao thích hợp, một địa điểm có lịch sử trồng cà phê hàng trăm năm 
  • Quảng Trị - Nghệ An: Nơi có sự đặc trưng về hương vị cà phê 
  • Đà Lạt (Lâm Đồng): nơi có diện tích trồng cà phê lớn nhất nước ta

 

   3. Phân loại cà phê Arabica 

Có bốn loại cà phê arabica thuần chủng phổ biến và một loại cà phê arabica tương đối thuần chủng. Bốn loại thuần chủng là Catuai, Bourbon, Moka và Typica. Một loại tương đối thuần chủng là Catimor.

  • Catuai: 

Catuai được nhập từ Cuba vào Việt Nam từ những năm 1980 - Được trồng nhiều ở những đồn điền vùng Phủ Qùy - Nghệ An, sau đó lan dần đến những vùng miền khác như Khe Sanh - Quảng Trị, Đà Lạt - Lâm Đồng, Sơn La - Điện Biên. 

Catuai là kết quả lai tạo giữa cây Caturra vàng và cây Mundo Novo, sự  giao thoa này đã tạo cho cây năng suất cao, thích ứng tốt với thời tiết khắc nghiệt, vị ngon, thơm đậm đà. 

  • Typica

Theo như ghi chép để lại thì hạt cà phê Typica này được tìm thấy tại các khu rừng ở Tây Nam Ethiopia và Yemen. Sau đó những giống cây cafe Typica được gửi đến trồng tại Budan, Ấn Độ tạo thành một trang trại cà phê Malabar.Sau một thời gian dài, giống cây cafe này đã xuất hiện ở vườn thực vật Amsterdam, Pháp, từ đó giống cà phê Typica này bắt đầu có mặt trong nhà kính của Jardin des Plantes và dần lan rộng và xuất hiện ở khắp mọi nơi trong đó có Việt Nam. Hạt cà phê có hình bầu dục tròn, kích thước khá nhỏ, có vị chua thanh xen lẫn vị đắng dịu đậm đà cùng mùi thơm quyến rũ.

  • Bourbon 

Đây là 1 giống cà phê đột biến từ Typica, vào năm 1700, các nhà truyền giáo Pháp mang cà phê Typica từ Yemen đến đảo Bourbon để trồng. Sau đó, năm 1860, giống cà phê Bourbon này được đưa vào Brazil và phát triển. giống cà phê này có những đặc điểm cơ bản tương tự dòng Typica, nhưng cho năng suất cao hơn. Trái cà phê chín thường có màu đỏ, vàng, cam đẹp mắt. Hương thơm của nó vô cùng sang trọng, nồng nàn, mùi vị ngây ngất, pha lẫn chút chua nhưng đủ thanh thoát, sành điệu. 

  • Moka 

Moka cũng là một giống được người Pháp du nhập vào nước ta những năm 1930. Cây cà phê Moka chủ yếu được trồng ở khu vực Cầu Đất - Lâm Đồng. giống này khó trồng và nhân giống do đó, sản lượng Moka tại nước ta rất ít. Hương vị của Moka rất khác biệt, đầu tiên là vị đắng nhẹ xen lẫn một chút chua thanh và vị béo. Khi uống cái đắng lan tỏa nhưng vài giây sau mùi hương nồng nàn và vị ngọt mới xuất hiện. 

  • Catimor

Cà phê Catimor là giống cà phê lai chéo cà giữa Timor và Caturra được trồng phổ biến ở vùng Trung Nam Mỹ và châu Á. Cafe Catimor được đánh giá là dễ trồng, cho năng suất và khả năng kháng sâu bệnh cao. Cũng nhờ đặc điểm nổi bật, dòng cafe này đã được trồng rộng rãi ở Việt Nam. Bởi lẽ, hạt cafe Catimor là kết quả lai tạo giữa vị chua thanh của giống cà phê Timor và hương vị ngọt dịu của cà phê Catuai 

 

    4. Tìm mua cà phê Arabica ở đâu? 

Arabica  là một trong các loại cà phê phổ biến nhất nước ta. Do đó, trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở phân phối và sản xuất. Trong đó, cơ sở được xem là uy tín hàng đầu Việt Nam là Raincoffee. 

Raincoffee là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm Cà Phê hạt rang xay nguyên chất ra thị trường Việt Nam và nước ngoài. Raincoffee cam kết luôn đem đến cho quý khách hàng hương vị tuyệt nhất của đất nước Việt Nam. Mức giá cả hợp lý, đi đều với chất lượng tuyệt hảo, 

Thông tin liên hệ: 

Công ty Cổ Phần Raincoffee

Địa chỉ:  Rain coffee - 107K1 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội

Số điện thoại: 0943630611

Mời bạn thăm quan nhà máy sản xuất cà phê của Raincoffee

Bài viết liên quan

Viết bình luận

Note: HTML is not translated!
    Bình thường           Hay