Có những loại cà phê rang xay nào?

Có những loại cà phê rang xay nào?
logo
5 stars - based on 1 reviews

Có những loại cà phê rang xay nào?

Cà phê rang xay là tên gọi để chỉ cho các loại cà phê được xay tại chỗ từ nguyên hạt. Mục đích của việc này là chắc chắn trong bột cà phê không chứa bất cứ loại bột nào khác ngoài cà phê. Chính vì vậy cà phê rang xay là sự lựa chọn hàng đầu của những người sành, muốn thức trọn vị đậm đà của cà phê. Hôm nay, Raincoffee sẽ chia sẻ với các bạn cách phân loại cà phê rang xay. 

Có 2 cách phân loại cà phê rang xay phổ biến hiện nay, đó là dựa vào cách rang và dựa vào chủng loại hạt 

 

   1. Dựa vào cách rang 

Mặc dù là cà phê rang xay được xay từ nguyên hạt, nhưng để cho ra hạt rang thành phẩm thì hạt cà phê sau khi thu hoạch, sơ chế sẽ qua quá trình rang. Tùy vào nhu cầu của người dùng mà trong quá trình rang người ta sẽ cho ra 2 loại hạt như sau: 

  • Rang mộc: Rang mộc tức là trong quá trình rang người ta không cho bất cứ loại hương liệu nào nhằm tăng hương vị cho cà phê. Sử dụng nhiệt độ để làm chín hạt. 
  • Có hương liệu: Trong quá trình rang sẽ cho thêm các loại hương liệu như quế, cacao hoặc trộn thêm bơ để tăng mùi hương. 

 

      2. Chủng loại hạt: 

Hiện nay tại Việt Nam có 3 loại cà phê rang xay phổ biến nhất sau đây: Arabica, Robusta và Culi 

Loại cà phê hạt hơi dài, trồng ở độ cao trên 600m, khí hậu mát mẻ. Được trồng chủ yếu ở Brazil, và chiếm tới 2/3 lượng café hiện nay trên thế giới.

Cách chế biến mới là điểm tạo ra sự khác biệt giữa Arabica va Robusta. Quả Arabica được thu hoạch, rồi lên men (ngâm nước cho nở…) rồi rửa sạch rồi sấy. Chính vì thế, vị của Arabica hơi chua, và đây cũng được coi là 1 đặc điểm cảm quan của loại cà phê này. Vì thế, nói đến “hậu vị” của cà phê là có thật, nhưng không phải là vị chua, mà phải chuyển từ chua sang đắng. Người ta thường ví vị chua đó giống như khi mình ăn chanh, sẽ thấy rất chua, nhưng lập tức thấy được vị đắng của vỏ. Cách cảm nhận vị chua của cà phê cũng như vậy.

Cafe hạt nhỏ hơn Arabica. Được sấy trực tiếp chứ không phải lên men, Vị đắng chiếm chủ yếu. loại này uống phê hơn. Được trồng ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới, vì thế có mặt ở nhiều nước hơn (VN chỉ trồng loại này). Việt nam là cường quốc xuất khẩu cafe hạt đứng hàng thứ hai trên thế giới (sau Brazil) và phần lớn là robusta, tổng lượng chiếm 1/3 lượng cà phê tiêu thụ trên toàn thế giới.

Là những hạt cà phê căng tròn. Đặc biệt là trong một trái chỉ có duy nhất một hạt. Vị đắng gắt, hương thơm say đắm. Hàm lượng cafein cao, nuớc màu đen sánh. Đó là những gì mà cà phê Culi mang đến. Đó là quá trình kết hợp tinh túy của sự duy nhất.

 

Bài viết liên quan

Viết bình luận

Note: HTML is not translated!
    Bình thường           Hay