Những sai lầm khi rang cà phê

Những sai lầm khi rang cà phê
logo
5 stars - based on 1 reviews

Những sai lầm khi rang cà phê

 

      1. Rang cà phê là gì?

Rang cà phê là một công đoạn đòi hỏi sự kết hợp giữa nhiệt độ và thời gian một cách nhuần nhuyễn, thuần thục nhất. Bởi giai đoạn này mẻ cà phê của bạn sẽ thực sự có thay đổi lớn về cả chất lẫn lượng. Cụ thể như sau: 

Việc rang cà phê sẽ được bắt đầu từ lúc nhiệt độ đạt 100 độ C cho đến khi kết thúc ở 240 độ C. Trong quá trình gia nhiệt này, những thành phần trong cà phê sẽ bắt đầu biến đổi:

  • Khi đạt 100 độ C

Lượng nước bên trong sẽ bắt đầu bốc hơi khiến nhân cafe co lại.

  • Từ 0 – 150 độ C

Lượng nước tiếp tục mất đi, nhân cafe bắt đầu thay đổi màu sắc sang vàng nhạt. Quá trình teo nhỏ vẫn tiếp tục và kèm theo đó là mùi thơm bắt đầu bốc lên.

  • Từ 150 – 180 độ C

Nếu giữ nhiệt ở mức 150 độ C, nhân cafe sẽ từ màu vàng nhạt chuyển sang nâu nhạt. Lúc này cần gia nhiệt lên 180 độ C để cafe bốc mùi thơm hơn. Quá trình teo nhỏ kết thúc, thay vào đó là việc trương nở thể tích do các thành phần bên trong bắt đầu.

  • Từ 180 – 200 độ C

Trong quá trình gia nhiệt từ 180 lên 200 độ C, hạt cà phê đã trương nở ra hết sức, mùi thơm bốc lên ngào ngạt, các thành phần bên trong đã có thể dễ dàng xay nhuyễn. 

  • Từ 200 – 210 độ C

Hạt cà phê bắt đầu trương nở đến mức nổ tung, khói bắt đầu bốc lên tạo hương thơm ngát và lan tỏa đi xa hơn.

  • Từ 210 – 230 độ C

Hạt cà phê tiếp tục trương nở do giải phóng Cacbon dioxit và nổ nhiều hơn.

  • Từ 230 – 240 độ C

Hạt lúc này sẽ có màu nâu đậm, mùi hương nồng nàn, các thành phần bên trong cũng được biến đổi để đạt được hương bị tốt nhất. Lúc này là thích hợp nhất để đem đi xay nhuyễn và bắt đầu pha chế.

 

     2. Những sai lầm khi rang cà phê

  • Thời gian

Để có một mẻ cà phê hoàn hảo là sự đi đôi hỗ trợ lẫn nhau giữa hai yếu tố nhiệt độ và thời gian. Cho dù bạn có chỉnh nhiệt độ chuẩn đến mấy mà không biết để chúng rang trong bao lâu và giai đoạn nào thì mẻ cà phê này cũng coi như bỏ. Khi bạn rang chưa đủ thời gian yêu cầu, hiển nhiên mẻ cà phê của bạn sẽ bị sượng sống, chưa đánh thức được hương thơm tiềm tàng trong chúng. Đồng nghĩa với việc cà phê rang quá lâu vượt thời gian tiêu chuẩn của công đoạn thì hạt cà phê sẽ bị cháy sém thậm chí có mùi khét lẹt.

  • Căn chỉnh nhiệt độ 

Căn chỉnh nhiệt độ không hợp lý làm ảnh hưởng lớn tới chất lượng của mẻ cà phê. Khi bạn rang với nhiệt độ quá cao liên tục trong một khoảng thời gian thì hạt cà phê của bạn sẽ bị chai sạn thậm chí là bị cháy gây đắng và khét cho ly cà phê. Ngược lại, khi mà bạn để nhiệt độ quá thấp, điều hiển nhiên xảy ra đó là hạt cà phê không dậy được mùi. Nguyên nhân chính là do lượng đường trong hạt không được đốt cháy khi chưa đủ nhiệt. Mẻ cà phê của bạn cũng có thể bị chai bề mặt ngoài nếu rang quá lâu trong điều kiện nhiệt độ thiếu. Căn chỉnh được nhiệt như vậy đã khó rồi, việc điều chỉnh chúng sao cho phù hợp với từng khoảng thời gian hơn thực sự là điều mà hầu hết mọi người đều rất băn khoăn và lo sợ. Mỗi cấp độ rang đều tương ứng với một mức nhiệt độ phù hợp. Là tốt điều này, bạn sẽ có mẻ cà phê tuyệt vời.

 

  • Máy rang

Hàng loạt máy rang cà phê được bày bán trên thị trường với nhiều mẫu mã chất lượng khác nhau. Điều này cũng gây trở ngại không nhỏ đối với các bạn.Mẹo nhỏ mà tôi muốn mách bạn đó là hãy chọn những loại máy vừa đủ công suất và số lượng cho mẻ rang của bạn tránh gây thiếu hụt hay lãng phí dư thừa. Tham khảo những dòng máy của các hãng nổi tiếng lâu đời trên thị trường vừa đảm bảo chất lượng, uy tín lại còn được bảo hành hợp lý nhất.

 Quá trình rang xay cà phê là rất quan trọng để cho ra những mẻ cà phê hạt rang xay chất lượng, để làm được điều đó cần phải có những kiến thức, hiểu biết về cà phê cũng như kinh nghiệm trong việc rang cà phê. Raincoffee là một trong các địa điểm cung cấp cà phê hạt rang xay nổi tiếng. Là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm Cà Phê hạt rang xay nguyên chất ra thị trường Việt Nam và nước ngoài.Cafe được lựa chọn kỹ lưỡng từ những hạt chín mọng chất lượng Suốt quá trình chế biến không hề sử dụng các tạp chất phụ phẩm hay chất phụ gia tạo mùi, tạo màu, giữ hương vị nguyên chất luôn thuần khiết, tốt cho sức khỏe, màu sắc trong trẻo, không sánh, không đen đục và đặc quánh.Để có sản phẩm cafe nhân đạt tiêu chuẩn xuất khẩu chất lượng hảo hạng, từ khâu thu gom nguyên liệu đến khâu gia công chế biến đều được Raincoffee  kiểm soát chặt chẽ chất lượng, tuân thủ các định mức kỹ thuật. Thành phẩm hoàn thành phải thỏa mãn đầy đủ các quy định tiêu chuẩn và yêu cầu đã cam kết, đạt uy tín với khách hàng giao dịch mua bán với Công ty.

Mời bạn ghé thăm nhà máy chế biến cà phê của Raincoffee 

Công ty Cổ Phần Raincoffee

Địa chỉ:  Rain coffee - 107K1 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội

Số điện thoại: 0943630611

Bài viết liên quan

Viết bình luận

Note: HTML is not translated!
    Bình thường           Hay