Lợi ích tuyệt vời của cà phê, đặc biệt cho người bị hậu Covid-19

Lợi ích tuyệt vời của cà phê, đặc biệt cho người bị hậu Covid-19
logo
5 stars - based on 1 reviews

Một lợi ích tuyệt vời của cà phê, đặc biệt giúp ích cho người bị hậu Covid-19

Trong vô số lợi ích của cà phê, thì tác dụng chống trầm cảm càng trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết trong bối cảnh hậu Covid-19 hiện nay.

Đã có nhiều nghiên cứu kéo dài hàng thập kỷ cho thấy uống cà phê giúp giảm nguy cơ trầm cảm, theo chuyên trang sức khỏe tâm thần của Mỹ PsychCentral.

Một nghiên cứu dài hạn gồm 2.232 nam giới trung niên ở Phần Lan đã xem xét mối liên hệ giữa cà phê, trà, caffeine và chứng trầm cảm. Kết quả cho thấy những người uống nhiều cà phê giảm nguy cơ trầm cảm hơn những người không uống.

Caffeine có thể giúp giảm chứng trầm cảm ở người lớn vì tác dụng của nó đối với não và hệ thần kinh

Một nghiên cứu dài hạn của Mỹ, do Trường Y tế Công cộng Harvard Chan thực hiện, bao gồm 50.739 phụ nữ, cũng cho thấy nguy cơ trầm cảm giảm khi tiêu thụ nhiều cà phê hơn.

Kết quả cho thấy, những người uống 4 tách cà phê có chứa caffeine mỗi ngày trở lên, nguy cơ trầm cảm thấp hơn 20% so với những người chỉ uống một ít hoặc không uống, theo PsychCentral.

Các nghiên cứu khác cho thấy với liều lượng từ thấp đến trung bình, cà phê có thể kích thích não bộ theo những cách sau:

Cảm thấy tỉnh táo hơn

Tăng cường sự nhạy bén

Cảm thấy hạnh phúc hơn

Nhiều năng lượng hơn

Cải thiện hiệu suất vận động tâm lý.

Điều gì xảy ra trong não khi uống cà phê?

Caffeine có thể giúp giảm chứng trầm cảm ở người lớn vì tác dụng của nó đối với não và hệ thần kinh. Tác dụng kích thích của caffeine là do sự tương tác của nó với adenosine.

Thông thường, adenosine liên kết với các thụ thể dẫn đến buồn ngủ và cảm thấy kém tỉnh táo. Tác dụng của caffeine là có thể chống lại adenosine và ngăn adenosine liên kết với các thụ thể của nó. Từ đó làm mất đi cảm thấy mệt mỏi và kích hoạt sự tỉnh táo.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng caffeine làm tăng sự luân chuyển của một số chất dẫn truyền thần kinh có cảm giác hạnh phúc, bao gồm serotonin, dopamine và noradrenaline. Trong khi thiếu những chất này dễ dẫn đến trầm cảm hơn.