Các lỗi thường gặp khi rang cà phê

Các lỗi thường gặp khi rang cà phê
logo
5 stars - based on 1 reviews

Các lỗi thường gặp khi rang cà phê

Bạn có từng thắc mắc, vì sao cùng là rang cà phê, nhưng lại có những mẻ rang rất thành công, cho ra hạt cà phê đều màu, hương vị thơm ngon. Nhưng có những mẻ lại bị cháy xén, chưa chín? Nguyên nhân là bạn đã mắc sai lầm nào đó trong quá trình rang. Vậy những sai lầm đó là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

 

    Lỗi cháy xém bề mặt hạt 

Hạt cafe bị cháy xém trên bề mặt và có vị đắng ngắt. Nguyên nhân là do quá nhiệt trong suốt quá trình rang

Cách khắc phục: Rang chậm hơn, thiết lập nhiệt độ thấp hơn đồng thời tăng tốc độ quay lồng trống để đảm bảo tất cả các hạt cafe đều được tiếp nhận mức nhiệt độ đồng đều.

 

     Lỗi cháy hai đầu

Cũng tương tự như lỗi cháy xém nhưng phần cháy chỉ xuất hiện ở 2 bên đầu của hạt cà phê. Nguyên nhân là do nhiệt độ quá cao trong lồng rang.

Cách khắc phục: Giảm nhiệt độ, mở thêm gió nếu rang bằng lồng/giảm nhiệt độ, đảo đều tay nếu rang cà phê trên bếp.

 

     Lỗi hạt cà phê chưa chín 

Nguyên nhân: Do nhiệt đi quá thấp trong khi rang dẫn đến không có giai đoạn nổ hoặc kém nổ hoặc do thời gian rang chưa đủ khiến cafe rang xong có màu nâu rất nhạt, vị cỏ, chua hoặc chát. Đôi khi lỗi này còn có thể do chất lượng cà phê đầu vào không được tuyển chọn kỹ hoặc do thổ nhưỡng.

Cách khắc phục: Tuyển chọn nguyên liệu chất lượng tốt, hạt nhân to, chắc chắn. Điều chỉnh các mức nhiệt để phù hợp với từng giai đoạn của quá trình rang.

     Lỗi hạt cà phê quá chín 

Với lỗi này thì do hạt qua phê rang quá lâu hoặc nhiệt quá cao khiến hạt cafe cháy, đổ dầu và có màu đen kịt. Khi uống vị cafe rất đắng va có mùi cháy khét khó chịu.

Cách khắc phục: Điều chỉnh lại nhiệt độ và thời gian rang, chú ý không để cho cà phê vượt quá ranh giới, mức độ rang cà phê.

 

     Lỗi hạt cà phê bị chai 

Nguyên nhân: Do rang cafe quá chậm, nhiệt độ không đều khiến hạt cafe rang xong có vị ngang, nhạt khó uống.

Cách khắc phục: Tăng nhiệt trong giai đoạn làm khô.

 

        Lỗi rang cà phê bị cháy

Nguyên nhân: Do rang cà phê quá lâu khiến cà phê cháy, có vị đắng gắt

Cách khắc phục: Nên hoàn thành mẻ muộn nhất là khi hạt cà phê bắt đầu nổ lần 2 (crack 2)

 

     Lỗi hạt cà phê bị bể vỡ 

Nếu nhiệt đọ quá cao sau giai đoạn nổ thì dễ khiến cho hạt cafe bị bể và tạo ra những lỗ cháy nhỏ, cafe có vị đắng khi pha

Cách khắc phục: Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp sau khi hạt nổ.

 Giới thiệu địa chỉ mua cà phê hạt rang xay nổi tiếng

Công ty Cổ Phần Raincoffee

Địa chỉ:  Rain coffee - 107K1 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội

Số điện thoại: 0943630611

Raincoffee là một trong các địa điểm cung cấp cà phê hạt rang xay nổi tiếng. Là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm Cà Phê hạt rang xay nguyên chất ra thị trường Việt Nam và nước ngoài. Cafe được lựa chọn kỹ lưỡng từ những hạt chín mọng chất lượng Suốt quá trình chế biến không hề sử dụng các tạp chất phụ phẩm hay chất phụ gia tạo mùi, tạo màu, giữ hương vị nguyên chất luôn thuần khiết, tốt cho sức khỏe, màu sắc trong trẻo, không sánh, không đen đục và đặc quánh. Để có sản phẩm cafe nhân đạt tiêu chuẩn xuất khẩu chất lượng hảo hạng, từ khâu thu gom nguyên liệu đến khâu gia công chế biến đều được Raincoffee  kiểm soát chặt chẽ chất lượng, tuân thủ các định mức kỹ thuật. Thành phẩm hoàn thành phải thỏa mãn đầy đủ các quy định tiêu chuẩn và yêu cầu đã cam kết, đạt uy tín với khách hàng giao dịch mua bán với Công ty.

Bài viết liên quan

Viết bình luận

Note: HTML is not translated!
    Bình thường           Hay