Thất bại, đam mê & triết lý kinh doanh cùng cộng đồng sẽ là nút bấm cho mỗi Startup vươn tới thành công!

Thất bại, đam mê & triết lý kinh doanh cùng cộng đồng sẽ là nút bấm cho mỗi Startup vươn tới thành công!
logo
5 stars - based on 1 reviews

CEO Rain Coffee : Thất bại, đam mê & triết lý kinh doanh cùng cộng đồng sẽ là nút bấm cho mỗi Startup vươn tới thành công!

Dù bị cả 5 “cá mập” từ chối sau Shark Tank mùa 1, startup này vẫn phát triển mạnh mẽ: Số lượng quán tăng gấp rưỡi, doanh thu tăng 20%. Điều này không hoàn toàn ngẫu nhiên, vậy câu hỏi đặt ra là bí quyết nào CEO của Raincoffee đưa được "mưa cafe đi vào cuộc sống"?

"Ơn giời" đã cho tôi...thất bại!

Trong tập 16 - mùa 1 của Shark Tank Việt Nam - Thương vụ Bạc tỷ, khán giả đã đặc biệt chú ý đến một startup với câu chuyện về chuỗi cafe nhượng quyền. Với phong cách mới, độc đáo và lôi cuốn, chuỗi cà phê Rain Coffee, kêu gọi số vốn 2 tỷ cho 20% cổ phần kinh doanh với hình thức nhượng quyền với tổng cộng 10 quán đang hoạt động và tập trung đến những người có nhu cầu mở quán cà phê với số vốn 200 – 400 triệu đồng.

Shark Tank Việt Nam tập 16 - Chuỗi cà phê nhượng quyền gọi vốn 2 tỷ - Nguồn: Tin Tức VTV24

https://youtu.be/37p3KkKrgA8

Theo đó, Rain Coffee sẽ góp cổ phần, thành lập và vận hành hoạt động quán cafe. Sau đó, công ty chuyển giao dần thương hiệu, quy trình vận hành cho đối tác. Công ty giúp người khởi nghiệp giảm thiểu rủi ro ban đầu, mở quán cà phê mà không mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc.

Không dừng lại ở đó, được biết Rain Coffee là một trong tám dự án xuất sắc tham gia chào đầu tư trong Festival Khởi nghiệp 2018 ngày 12/1 vừa qua tại Hà Nội. Đây là dự án do huấn luyện viên Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia tư vấn.

Thế nhưng, thật bất ngờ khi lần lượt các Shark đều từ chối đầu tư với các lý do như lợi nhuận thấp, mô hình chậm phát triển, không có điểm khác biệt...

Ôm "thất bại" gọi vốn trở về, doanh nhân Đỗ Ngọc Hòa - CEO của Rain Coffee quyết tâm sẽ dùng chính thực lực của Rain Coffee để trả lời cho tất cả. Cân nhắc lại những lời góp ý của các Shark, nhóm sáng lập Raincoffee rút ra vô số bài học trong việc xây dựng bộ nhận dạng thương hiệu, cơ cấu lại danh mục sản phẩm, cách thức quản lý tài chính hiệu quả, nhượng quyền. Và thật kỳ diệu, chỉ sau 05 tháng, số lượng quán cà phê của Rain Coffee tăng từ 10 lên 15, doanh thu tăng 20%. Nhiều đối tác, nhà đầu tư trong nước và cả nước ngoài biết đến thương hiệu Rain Coffee và mong muốn thương lượng phương án hợp tác.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và trẻ em

CEO Đỗ Ngọc Hòa cùng bạn của mình là Nguyễn Hải Long – Giám đốc Tài chính & tiếp thị trong Thương Vụ Bạc tỷ - Shark Tank Việt Nam.

Chia sẻ về điều này, doanh nhân Đỗ Ngọc Hòa - CEO của Raincoffee chia sẻ: "Các bạn biết đấy, thất bại luôn là một người thầy của chúng ta. Team chúng tôi đã thất bại khi thuyết phục gọi vốn trước các Shark, nhưng không phải vì thế mà chúng tôi bị nản. Sau thất bại ấy, tôi đã trắng đêm suy nghĩ để tìm ra được cho mình một hướng đi, một chân lý. Và bây giờ thì các bạn biết đấy, sau khi thất bại ở Shark Tank, giờ đây Raincoffee đã mạnh hơn rất nhiều, chuỗi hệ thống cũng đang đà gia tăng mạnh, doanh thu và thương hiệu Raincoffee đã trở thành một từ khóa quen thuộc đối với mỗi người tiêu dùng, đặc biệt là những người thích uống caffe."

"Sẽ không bao giờ có thành công nào cả nếu như các bạn không biết rút ra được bài học từ những thất bại. Tôi đã thất bại rất nhiều lần chứ không phải thất bại riêng việc gọi vốn ở Shark Tank. Nhưng điều quan trọng là tôi đã dám nhìn vào những thất bại để thay đổi và phát triển chính mình. Vậy nên, yếu tố đầu tiên mà các startup cần có đó là: dám thất bại. Còn tôi, sau thất bại ở Shark Tank thì thực sự là "ơn giời đã cho tôi thất bại" - CEO Đỗ Ngọc Hòa chia sẻ!

Không có đam mê và lý tưởng thì thôi đừng khởi nghiệp!

Cách đây năm năm, trong một lần ngồi uống cà phê trên phố Tô Hiệu, chàng trai Đỗ Ngọc Hòa cùng bạn bè được mời thưởng thức cốc cà phê rang xay. Chàng kĩ sư xây dựng bị cuốn hút bởi hương vị khác lạ, tự nhủ “đây chính là điều người tiêu dùng đang tìm kiếm”.


Thành công trong sự nghiệp, hạnh phúc trong cuộc sống, CEO Đỗ Ngọc Hòa khẳng định: nếu không có đam mê và lý tưởng thì thôi đừng khởi nghiệp"

Từ những trăn trở này, Hòa cùng bạn quyết tâm khởi nghiệp tìm lại giá trị thật cà phê Việt, nuôi tham vọng góp phần định vị lại bản đồ cà phê Việt Nam. Tốt nghiệp đại học kiến trúc, ngành kĩ sư xây dựng với mức lương khá, nhưng đầu năm 2015 Hòa quyết định nghỉ việc để chuyên tâm vào kinh doanh cà phê hạt rang xay. Anh dự đoán nhu cầu thưởng thức cà phê sạch sẽ trở thành xu hướng tiêu dùng trong tương lai.

Khi đam mê bất đầu ngấm vào máu, lý tưởng ngày càng một thắp lửa thì Hòa và bạn bè mình quyết tâm bắt đầu cho một sự nghiệp. Chỉ từ một quán cà phê nhỏ trong ngõ trên phố Tô Hiệu (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) ban đầu, đến nay Rain coffee đã có gần 20 cơ sở nhượng quyền và hệ thống trên 300 đại lý phân phối tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Chia sẻ về hành trình của mình CEO Đỗ Ngọc Hòa cho biết: trước khi mở quán, tôi khăn gói vào Đắk Lắk, Lâm Đồng tìm nguồn nguyên liệu. Theo chân những người nông dân quan sát tỉ mỉ cách thức thu hoạch, sơ chế hạt cà phê tại vườn: “Có vùng người dân hái cà phê về sấy khô luôn, nơi lại sấy hạt ướt hoặc ngâm qua hạt cà phê trước khi sấy. Mỗi phương pháp cho ra những hương vị cà phê khác nhau. Nguyên liệu đầu vào quyết định đến 80% chất lượng cà phê thành phẩm”, Hòa đúc rút kinh nghiệm cho chính mình.

Giải xong bài toán vùng nguyên liệu, anh lại lặn lội xuống TP HCM tìm cơ sở thuê sơ chế. Kinh nghiệm được Hòa chia sẻ là chỉ đưa vào chuỗi kinh doanh của mình những cơ sở được đầu tư máy móc hiện đại, chủ cơ sở có tâm với ngành cà phê.

Hiện nay, CEO Đỗ Ngọc Hòa đang giữ vai trò là Phó Chủ tịch của Cộng đồng Khởi nghiệp Việt Nam (KNVN)

Hạt cà phê sau khi sơ chế được chuyển ra Hà Nội. Chính tay Hòa sẽ tự rang lại và pha trộn các dòng cà phê (gọi là Mix café) để cho ra các “gu” cà phê khác nhau. Đây là lúc anh vận dụng những kinh nghiệm, kiến thức học tập được từ những người chuyên thưởng thức cà phê và người trồng cà phê. Anh ví dụ như dòng Robusta (cà phê vối) mang đặc trưng vị đắng và đậm. Trong khi dòng Arabica (cà phê chè) lại chua và thơm. Loại thứ ba là cà phê Culi, tức là những hạt biến dị trên cây cà phê chè, cà phê vối sẽ có vị chát đặc trưng. 

Sau khi thử nghiệm nhận thấy có thể duy trì kinh doanh, tháng 7/2016, anh thành lập công ty cổ phần Rain Coffee với slogan “Nơi hội tụ cà phê nguyên chất”. Thời gian đầu mỗi tháng công ty khiêm tốn tiêu thụ 20-30kg cà phê hạt rang xay. Sản lượng tăng dần qua các năm. Đến thời điểm này, Rain Coffee cung ứng ra thị trường hơn tấn cafe mỗi tháng.

Khi được hỏi lời khuyên nào dành cho các bạn startup trước "cơn bão" khởi nghiệp hiện nay, anh Hòa chia sẻ: "Khởi nghiệp là tốt, có bắt đầu mới có thành công được, không dám thử sức thì sao mong đến khi thành công được. Thế nhưng tôi thấy, nhiều bạn trẻ bây giờ khởi nghiệp theo phong trào quá, cứ thích là khởi nghiệp, chứ đôi khi trong chính con người các bạn ấy còn thiếu những giá trị cơ bản nhấtMuốn khởi nghiệp mỗi chúng ta đều cần có rất rất nhiều thứ, nhưng trước hết phải là đam mê và lý tưởng đã. Có đam mê bạn mới yêu con đường mình đi được, có lý tưởng bạn mới đủ sức mạnh vượt qua bão giông được. Còn nếu mà không có lý tưởng, chẳng có đam mê thì thôi, tốt nhất đừng khởi nghiệp, vì chắc chắn bạn sẽ thất bại thôi!"

Triết lý kinh doanh cùng cộng đồng và cái duyên đến với Cộng đồng Khởi nghiệp Việt Nam

Trước câu hỏi, ở thời điểm hiện tại, đâu là nhân tố giúp cho cá nhân và thương hiệu Rain Coffee thành công, doanh nhân Đỗ Ngọc Hòa chia sẻ: 

Khi bắt đầu với Rain Coffee, điều đầu tiên tôi lựa chọn cũng chính là yếu tố cộng đồng. Cá nhân mình, tôi tự xây dựng lên cộng đồng của riêng mình, cộng đồng khởi nghiệp để kết nối và cùng nhau lan tỏa. Với hệ thống kinh doanh, tôi xác định kết nối với chính những người dân sản xuất để cùng họ tạo ra một cộng đồng, với đối tác, tôi xây dựng cộng đồng để chúng tôi đều có lợi chứ không để ai bị thiệt thòi cả. Đó là chân lý, cũng là yếu tố cần và đủ của cộng đồng mà các bạn cần xây dựng.

Và nó như cái duyên đưa đẩy anh đến cộng đồng Khởi nghiệp Việt Nam (KNVN); tham gia với tư cách thành viên theo dõi các bài viết, học kiến thức từ các chuyên gia đi trước từ 2016. Tháng 11/2018 Doanh nhân Đỗ Ngọc Hòa tham gia ứng cử vai trò Ban quản trị cộng đồng KNVN và một lần nữa thấy sự quyết tâm xây dựng, đóng góp cùng nhau vì một cộng đồng KNVN phát triển bền vững. 

Như anh chia sẻ: Mình không giỏi, mình đã và đang tự xây dựng 1 Doanh nghiệp riêng, còn nhiều thử thách phía trước; nhưng cam kết mang hết sức mình, tâm huyết, kinh nghiệm cùng các Doanh nhân xây dựng KNVN trở thành hệ sinh thái hoàn chỉnh hỗ trợ tốt nhất cho phong trào Khởi nghiệp tại Việt Nam. 

Hiện nay, doanh nhân Đỗ Ngọc Hòa đang giữ vai trò là Phó Chủ tịch của Cộng đồng Khởi nghiệp Việt Nam (KNVN) - một trong những cộng đồng lớn về khởi nghiệp đang thu hút được sự quan tâm, tham gia của nhiều những bạn trẻ khởi nghiệp, những doanh nhân thành đạt.
 
 
Chia sẻ về điều này, anh Hòa nói: đến với KNVN với tôi như một cái duyên. Mà đã gặp duyên rồi là không có dứt ra được đâu. Tôi và anh Trần Hiếu - Founder - Chủ tịch của KNVN cùng các anh chị em khác trong Ban Quản trị, Ban cố vấn luôn cháy bỏng một tâm nguyện là có thể tìm ra được một con đường, một hướng đi tới thành công cho những người khởi nghiệp. Bởi, nếu bạn đi một mình lúc nào bạn cũng rất cô đơn, nhưng nếu bạn đi với cả một cộng đồng thì bạn muốn mình thất bại cũng khó. Vậy nên, nếu đã, đang hoặc sẽ khởi nghiệp, tôi thật lòng khuyên các bạn đừng quên triết lý về kinh doanh với cộng đồng. Đó chính là sự khởi đầu cho "gã khổng lồ" trong sự nghiệp của chính các bạn.
 
----------
Nguồn từ báo: http://thuonghieumoi.vn

Viết bình luận

Note: HTML is not translated!
    Bình thường           Hay