Tại sao con bạn chưa giỏi? Học tập cũng phải có chiến lược

Tại sao con bạn chưa giỏi? Học tập cũng phải có chiến lược
logo
5 stars - based on 1 reviews

Khi nhắc đến “Chiến lược” người ta thường nghĩ nó là yếu tố sống còn của một công ty hay tập đoàn và chủ yếu được dùng trong môi trường kinh doanh, dùng cho người đã đi làm chứ không phải trong giáo dục hay học sinh còn trên ghế nhà trường.

Tại sao con bạn chưa giỏi? Học tập cũng phải có chiến lược

Vậy chiến lược được hiểu là gì? Chiến lược chính là xác định mục tiêu, xác định con đường cùng phương thức, và định hướng phân bổ để đạt được mục tiêu đó. Đó cũng chính là trả lời cho câu hỏi: Tại sao định hướng nghề nghiệp cho con cần có chiếc lược đúng đắn?

Người Á đông chúng ta chưa có truyền thống định hướng sớm nghề nghiệp cho con và nhiều phụ huynh còn nghĩ rằng “con còn nhỏ ăn chưa no lo chưa tới mà định hướng gì, cứ để lớn rồi hẵng tính”. Nghề nghiệp của con quyết định chính tương lai cuộc sống cả về thể chất lẫn tinh thần sau này của con. Do đó chúng ta cần phải thay đổi suy nghĩ, không chỉ cần phải định hướng sớm mà còn phải có chiến lược đúng đắn trong việc chọn nghề cho con.

Có chiến lược định hướng đúng đắn, các con sẽ có thời gian giải phóng bản thân từ tất cả rào cản nghề nghiệp (rào cản cá nhân thiếu động lực, trì hoãn, thờ ơ, áp lực gia đình, tránh sự nghiệp dưới mức tầm vóc,…) và mang đến những lợi ích sau:

Thứ nhất, biết lối sống hiện tại và tương lai của con. Con có hài lòng với lối sống hiện tại và muốn duy trì hay thay đổi nó để xác định được lối sống lý tưởng.

Thứ hai, biết được số lần thích và không thích. Những hoạt động học tập-vui chơi mà con hứng thú, con lãng tránh những hoạt động gì, lập danh sách cả hai và phân tích.

Thứ ba, biết được niềm đam mê của con. Biết được thời gian và tình huống mà con cảm thấy say mê, tràn đầy năng lượng và tham gia nhiều nhất, xem xét việc phát triển thông tin chung về tình huống, phát triển được danh sách đam mê và tần suất tham gia của con.

Thứ tư, biết được điểm mạnh và điểm yếu của con. Lập kế hoạch về giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, tài năng, khả năng, kiến thức và đặc điểm cá nhân cho con.

Thứ năm, biết được định nghĩa thành công của con. Sẽ biết con suy nghĩ về giàu có, quyền lực, quyền kiểm soát, mãn nguyện, tình yêu,…

Thứ sáu, biết được nhân cách của con. Con thích hướng nội hay hướng ngoại, có thói quen thay đổi hay không…

Từ đó biết được công việc mơ ước của con. Những mong muốn của con khi lớn lên, không để tiêu cực ảnh hưởng đến suy nghĩ của con, giúp con khám phá nghiên cứu những ngành nghề mà con quan tâm.

Việc định hướng nghề nghiệp là một khía cạnh quan trọng trong cuộc sống của con, đừng gây ra nhiều áp lực lên bản thân con của bạn hay áp lực thực hiện bất kỳ lựa chọn, quyết định hoặc kế hoạch thực sự nào. Cuối cùng, định hướng nghề nghiệp là một quá trình luôn thay đổi và phát triển - vì vậy hãy thực hiện nó một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Viết bình luận

Note: HTML is not translated!
    Bình thường           Hay